XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU

4 BƯỚC CƠ BẢN ĐỂ XÂY DỰNG & PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU

Nhắc đến nước uống có ga, bạn sẽ nghĩ ngay đến loại nước uống nào? Pepsi, Coca Cola hay 7Up? Cái tên hiện ra ngay trong tâm trí bạn lúc đó chính là ấn tượng về thương hiệu. Thương hiệu được xem như linh hồn của doanh nghiệp, bởi nó là điều đầu tiên khách hàng nghĩ về doanh nghiệp của bạn.Tuy nhiên hiện nay, đa phần các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại quá chú trọng vào việc tạo ra doanh thu mà quên đi tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cho sự phát triển bền vững.

Tại sao chúng ta cần xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp?

Thương hiệu là một thuật ngữ được dùng để chỉ bất cứ yếu tố nào (tên gọi, logo, slogan, bao bì…) mà doanh nghiệp dùng để xác định sản phẩm/dịch vụ của mình hoặc chính mình trên thị trường. Hay nói cách khác, thương hiệu là những gì tồn đọng trong tâm trí khách hàng, tác động đến nhận thức, kỳ vọng & hành vi của khách hàng.

 

Một thương hiệu tốt sẽ:

  • Giúp doanh nghiệp xây dựng sự khác biệt.
  • Tạo ra lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm/dịch vụ.
  • Giúp người tiêu dùng TIN-YÊU-DÙNG sản phẩm.
  • Gia tăng giá trị của doanh nghiệp.
  • Gia tăng niềm tự hào cho nhân viên.

Nhưng cách xây dựng thương hiệu là gì? Nếu bạn còn bối rối, thì với bài viết này, ASD GROUP sẽ mang đến cho các bạn “4 bước cơ bản để xây dựng thương hiệu”. Hãy cùng theo dõi nhé.

1. Xác định khái niệm thương hiệu (Brand Concept)

Trong quá trình xây dựng thương hiệu, Brand Concept là thứ đầu tiên xuất hiện trong tâm trí khách hàng khi nghĩ về thương hiệu hay các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Đây chính là "tâm hồn" của thương hiệu, là những gì mà chủ doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng. Để khách hàng có thể ghi nhớ thương hiệu một cách lâu dài, Brand Concept phải có sự nhất quán trên mọi điểm chạm với khách hàng, phải có sự khác biệt để nổi bật tính cách thương hiệu.

2. Xây dựng Bộ nhận diện thương hiệu (Brand Identity)

Bộ nhận diện thương hiệu là các yếu tố liên quan tới thiết kế Logo, màu sắc, hình ảnh, icon, typo,… của một thương hiệu nhằm mục đích xác định và phân biệt thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Đây là thành tố quan trọng trong kế hoạch xây dựng thương hiệu của bạn, quyết định thương hiệu có nhất quán và tạo được khả năng ghi nhớ tốt hay không.

Hãy đầu tư vào bộ nhận diện thương hiệu ngay từ đầu, bởi cũng giống như một con người, thương hiệu cũng cần những đặc điểm khác biệt nhằm tôn lên giá trị và để nhận diện nó với phần còn lại của thế giới. 

3. Thiết kế hệ thống ứng dụng nhận diện thương hiệu (Brand Application)

Một khi đã xác định được những yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp của bạn cần tạo ra ứng dụng cho các thiết kế đó, đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng thông qua những sản phẩm hoàn chỉnh. Trong kế hoạch xây dựng thương hiệu, đây được xem là bước đưa thương hiệu từ mặt giấy sang thực tế.

Tùy thuộc vào tính chất của ngành nghề của doanh nghiệp bạn, mà bạn đưa ra các loại sản phẩm thiết kế khác nhau. Những sản phẩm cơ bản bao gồm: Thiết kế văn phòng, brochure, name card, bao thư, phong bì, phương tiện di chuyển, thẻ nhân viên, quần áo đồng phục, văn bản,…

4. Xây dựng Bộ quy chuẩn thương hiệu (Brand Guidelines)

Quy chuẩn thương hiệu là tổng hợp các yếu tố trong thiết kế về hình ảnh của một thương hiệu. Bộ quy chuẩn này sẽ giới thiệu chi tiết về nội dung và cách ứng dụng của logo, màu sắc, font chữ, hình ảnh, tone giọng,….trên tất cả các ấn phẩm liên quan tới marketing từ online tới offline: blog, website, quảng cáo, banner, poster, brochure, catalogue,…

Nhiều doanh nghiệp thường bỏ qua bước này khi bắt đầu xây dựng thương hiệu, tuy nhiên,để doanh nghiệp được phát triển bền vững lâu dài, thì việc xây dựng bộ quy chuẩn thương hiệu nên được thực hiện ngay từ giai đoạn đầu.

Xem thêm về dịch vụ xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của ASD GROUP tại đây!

 

Chat qua facebook
Chat qua zalo
Đăng ký liên hệ & tư vấn